Chính phủ họp trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lượt xem: 31

Sáng 17/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời bàn các giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.

Tại điểm cầu Lào Cai, dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp trực tuyến (Ảnh: nguồn Internet)

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Quốc gia và sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các địa phương, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nước ta đã thành công trong việc kiểm soát các đợt bùng phát của dịch bệnh trong hơn một năm qua, góp phần làm giảm tác động của dịch đối với việc phát triển kinh tế để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Tính đến nay, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 trường hợp mắc, trong đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (chiếm 61,1%). Trong số các trường hợp mắc được ghi nhận, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 bệnh nhân đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%). Tình hình dịch bệnh hiện nay đã được kiểm soát tốt. Tại tỉnh Hải Dương, 10 ngày gần đây chỉ còn 4/12 huyện, thành phố (TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng) ghi nhận rải rác 1-2 ca mắc mới trong ngày, đều là các trường hợp đã được cách ly từ trước; các địa phương khác đã qua 21 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vắc xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin nhập khẩu còn hạn chế, vắc xin trong nước dự kiến phải tới quý IV năm 2021 mới có. Trước mắt, người dân cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K.

Tính đến ngày 16/3, hơn 16 nghìn người là các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch đã được tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, các trường hợp được tiêm có sức khỏe ổn định. Bộ Y tế hiện đang tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung ứng vắc xin. Đồng thời, thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước, dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vắc xin, đảm bảo an ninh y tế.

Tại hội nghị trực tuyến, các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Hải Dương, Hải Phòng... đã phát biểu về kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại tỉnh Lào Cai, công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh, địa phương chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Là tỉnh vùng cao, biên giới, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai; đảm bảo công tác lấy mẫu, cách ly tập trung cũng như đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đối với dịch Covid-19, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của dịch và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia kịp thời, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước. Những phương châm, thông điệp chỉ đạo tương đối rõ ràng và hệ thống. Chúng ta đã phát động được công cuộc phòng chống dịch với “mỗi gia đình thực sự là một pháo đài, mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ”, tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, không để mầm bệnh lan rộng, kéo dài, được phát huy.

Thủ tướng cho rằng, những chủ trương mới mà thế giới chưa vận dụng chúng ta đã triển khai như cách ly tập trung, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, phong tỏa khi cần thiết, phương châm 4 tại chỗ, xét nghiệm diện rộng khi cần thiết, đặc biệt là hệ thống chính trị vào cuộc với những biện pháp mạnh mẽ, toàn diện. Chúng ta đã chứng kiến sự vượt khó, nỗ lực của nhân dân, những tấm lòng hảo tâm, nhân ái trong xã hội. Tất cả những điều đó tạo nên sức mạnh tổng hợp của một đất nước, một dân tộc để chúng ta vượt qua thách thức, giành thắng lợi trên các mặt trận, cả kinh tế và y tế. Điều này cũng thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam, qua đó góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quản lý nhà nước và khẳng định tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, hệ thống chính trị của nước ta, trong đó có vai trò của y tế công.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta lơ là, chủ quan, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Chúng ta cần thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một yêu cầu rất khó điều hành, xử lý nên chúng ta phải khéo léo, kịp thời. Khi khó khăn chúng ta bình tĩnh, khi có dịch bệnh thì kiên quyết.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các hoạt động kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phù hợp về tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư trong thời gian tới để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với Covid-19. Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ. Bộ Y tế khẩn trương thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, đánh giá kỹ mức độ an toàn vắc xin, tiếp tục nghiên cứu sớm phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất trong năm 2022; đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và giao thương có sự kiểm soát..

Nguồn LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 335
  • Trong tuần: 3,207
  • Tất cả: 362,254
Đăng nhập