Sa Pa: Công bố bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Thanh Bình
Lượt xem: 33

Ngày 15/4, UBND thị xã Sa Pa ban hành Quyết định số 233/QĐ-UBND công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện trên địa bàn xã Thanh Bình.

Cụ thể, vùng dịch tại thôn Bản Pho, xã Thanh Bình; vùng bị uy hiếp là các thôn Phùng Mông, Bản Sái, Phùng Dao, xã Thanh Bình; vùng đệm thuộc các thôn Nậm Si, Bản Kim, thị xã Sa Pa.

Cán bộ thú y kiểm tra bò bị mắc bệnh tại xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa.

Trước đó,  ngày 13/4, tại thôn Bản Pho, một số con bò của các hộ dân chăn nuôi có nhiều biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục. Ngày 14/4, UBND thị xã Sa Pa đã giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra và xác minh tình hình dịch bệnh.

Kết quả, phát hiện 7 con bò có biểu hiện dịch bệnh viêm da nổi cục. Đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của 1 con bò thuộc hộ ông Phàn Trằn Phú (chủ hộ cho biết con bò này đã có biểu hiện bệnh từ ngày 8/4). Ngày 15/4 Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương có phiếu trả lời kết quả số 2988/CĐ-XN cho kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.

Khu vực phát hiện bò mắc bệnh là bãi chăn thả chung của các hộ dân thuộc thôn Bản Sái, Bản Pho, trong đó có 31 con bò của 10 hộ dân. Hiện chưa xác định nguyên nhân mầm bệnh phát sinh.

Ngay sau khi kiểm tra và xác định đàn bò có dấu hiệu của bệnh viêm da nổi cục, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn, UBND xã Thanh Bình triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch như: Tiến hành thống kê tổng số bò của các hộ dân chăn thả cùng bãi với con bò đã có kết quả mắc bệnh; kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp xã, thành lập tổ phun khử trùng tiêu độc; tổ chức tuyên truyền cho người dân biết được nguy cơ bùng phát dịch bệnh, vận động người dân khi phát hiện gia súc có biểu hiện nghi mắc bệnh phải báo với thú y viên, khuyến nông viên và chính quyền xã để hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, điều trị kịp thời; tập trung lực lượng phối hợp với cơ quan chuyên môn để triển khai công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, kịp thời.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND xã Thanh Bình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với UBND xã thực hiện công tác phòng, chống dịch; cấp phát hóa chất cho UBND xã Thanh Bình tổ chức phun khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chăn thả có gia súc mắc bệnh.

Nguồn LCĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 284
  • Trong tuần: 3,156
  • Tất cả: 362,203
Đăng nhập