Khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV
Lượt xem: 39

Sáng 9/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc Kỳ họp  thứ 17, kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ.

Các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

Quang cảnh Kỳ họp.

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan Trung ương; đại biểu Quốc hội khoá XIV đơn vị tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã của tỉnh và 54/56 đại biểu HĐND tỉnh khóa XV.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp

Kỳ họp sẽ tiến hành các nội dung: Báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Thông báo tóm tắt của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền nhiệm kỳ 2016 - 2021; báo cáo của các cơ quan tư pháp, báo cáo của các ban HĐND tỉnh. Dự kiến, Kỳ họp sẽ thông qua một số tờ trình và thông qua 15 nghị quyết chuyên đề; bầu bổ sung uỷ viên UBND tỉnh; công tác thi đua khen thưởng. Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Kỳ họp.

Báo cáo đánh giá của HĐND tỉnh Khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 khẳng định: Trong nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, khẳng định rõ vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, không ngừng nỗ lực cố gắng, phối kết hợp thường xuyên, hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và các cơ quan liên quan quyết định nhiều chủ trương quan trọng của tỉnh

Các hoạt động của HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, theo hướng thiết thực, hiệu quả, trọng tâm là nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND, chất lượng giám sát; kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh bằng các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Đa số các đại biểu HĐND tỉnh đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trước cử tri, thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nhân dân; lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, là cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân. Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND tỉnh năng động sáng tạo, vận dụng linh hoạt những quy định của pháp luật để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đặng Xuân Phong phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh là Kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh khóa XV, kỳ họp được tổ chức ngay sau thành công của Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, đồng thời kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tập trung bắt đầu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đối với tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với 18 Đề án trọng tâm.

Trong nhiệm kỳ qua, với sự chủ động, quyết tâm cao, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ công tác một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo. Vì vậy mà kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả phấn khởi, tốc độ tăng trưởng đạt trung bình trên 10%, riêng năm 2020, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng con số vẫn đạt 6,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, GRDP bình quân của người dân trong năm 2020 đạt 76,3 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm còn 8,46%. Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng…

Các đại biểu tham dự Kỳ họp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Đây là Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ, là dịp để HĐND tỉnh khóa XV nhìn nhận lại quá trình hoạt động, khẳng định với cử tri trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời cũng là dịp để phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được của chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ 2016-2021, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Tiếp đó, Kỳ họp nghe các báo cáo, tờ trình theo chương trình. Báo Lào Cai tiếp tục thông tin diễn biến Kỳ họp.

Theo: Báo Lào Cai

Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 337
  • Trong tuần: 3,209
  • Tất cả: 362,256
Đăng nhập