Mỹ củng cố quan hệ đồng minh với Nhật Bản
Lượt xem: 15

Hội đàm giữa Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn và Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê, cùng quan chức hai nước. Ảnh AP

Theo Roi-tơ, Kyodo và TTXVN, rạng sáng 17-4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn và Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê tiến hành hội đàm tại Nhà trắng. Ðây là cuộc gặp trực tiếp lần đầu của hai nhà lãnh đạo và là lần đầu Tổng thống G.Bai-đơn tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức.

Tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống G.Bai-đơn cho biết, Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng chất bán dẫn… Ðối với khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, hai bên nhấn mạnh tăng cường hợp tác giữa hai nước, góp phần bảo đảm sự thịnh vượng trong tương lai.

* Phát biểu ý kiến tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn khẳng định cam kết giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn trong khi vẫn bảo đảm nỗ lực chống dịch và thúc đẩy kinh tế. Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ xả súng tại thành phố In-đi-a-na-pô-li của Mỹ, Tổng thống G.Bai-đơn nêu rõ, chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để giảm tình trạng bạo lực súng đạn và bảo đảm an toàn tính mạng của người dân.

* Nhà trắng cho biết, ngày 15-5 tới, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn sẽ công bố mức tiếp nhận tối đa cuối cùng người tị nạn trong năm tài chính này. Theo Nhà trắng, mục tiêu tiếp nhận 62.500 người tị nạn trong năm nay dường như khó thực thi. Cố vấn an ninh quốc gia G.Xu-li-van cho biết, chính phủ sẽ thảo luận với Quốc hội về việc tăng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn và xây dựng lại chương trình tị nạn.

* Phát biểu ý kiến với báo giới, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cho rằng, việc I-ran làm giàu u-ra-ni ở mức tinh khiết 60% là vô ích, song ông G.Bai-đơn hoan nghênh việc Tê-hê-ran vẫn đang tiến hành đàm phán gián tiếp với Oa-sinh-tơn về việc hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Tổng thống G.Bai-đơn nhận định, còn quá sớm để dự đoán các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và I-ran có thành công trong việc làm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không.

* Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mát-xcơ-va đánh giá tích cực đối với đề xuất của Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn về việc tổ chức hội nghị cấp cao Nga - Mỹ. Mát-xcơ-va cũng thông báo đang cân nhắc về đề xuất này, mặc dù quan hệ giữa hai nước gần đây leo thang căng thẳng do hai bên áp đặt các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

* Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Ðặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu G.Ke-ri. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Phía Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh quyết định của Mỹ quay trở lại Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu; mong muốn Mỹ duy trì thỏa thuận này, thể hiện tinh thần trách nhiệm và có đóng góp xứng đáng.

Theo: nhandan.com.vn

Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 291
  • Trong tuần: 3,163
  • Tất cả: 362,210
Đăng nhập