Lên Si Ma Cai gặp “Cây sáng kiến” Biên phòng
Lượt xem: 198

Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn biên phòng Si Ma Cai được mệnh danh là cây sáng kiến của đơn vị. Chi đoàn của anh vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại úy Lèng Văn Trai và nhân dân bên mô hình Tủ quần áo tình thương

Trai quê ở thôn Lầy Lùng, một thôn thuần nông của đồng bào Nùng xã Nấm Lư, huyện Mường Khương. Anh gia nhập quân ngũ hơi muộn, khi đã 22 tuổi. Lý do rất đơn giản vì …... còi quá. Gần 20 tuổi cao chưa đầy 1 mét sáu, nặng chưa đến năm mươi cân nên không trúng tuyển. Cái trò nhón chân với thêm đá vào túi để ăn gian chiều cao cân nặng không qua mắt được mấy anh ở huyện đội. Phải ở nhà hơn ba năm cho đủ lớn, đến đầu năm 2007, Trai mới trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và trở thành chiến sĩ Trung đoàn 174 (Quân khu 2). Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện tân binh, anh chuyển đến Cục Chính trị Quân khu làm chiến sĩ cảnh vệ. Một kỷ niệm không quên xảy ra cuối năm 2007 đã thay đổi cuộc đời anh. Hôm đó, vào ngày rằm tháng Chạp, anh có ca gác lúc nửa đêm. Trai thường xin với trung đội trưởng cắt gác cho mình vào thời gian đó để tranh thủ buổi tối ôn thi rồi đi gác luôn, hoặc ngủ buổi tối rồi đi gác và học đến sáng. Trung đội trưởng đi kiểm tra gác thấy binh nhất Lèng Văn Trai đang ôm súng ngủ khò khò, trên tay vẫn cầm cuốn tài liệu ôn thi đại học. Không nỡ đánh thức chàng thanh niên đang tuổi ăn tuổi ngủ, anh lặng lẽ ngồi xuống bên cạnh.

Câu chuyện binh nhất Lèng Văn Trai bỏ gác đến tai thủ trưởng đơn vị, nhưng tinh thần ham học của anh trở thành tình tiết giảm nhẹ nên thay vì bị kỷ luật khiển trách, Trai chỉ bị nhắc nhở cần bố trí thời gian học tập cho phù hợp. Tháng 11/2008 được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị và chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, Lèng Văn Trai được đi học cử tuyển tại Trường Sĩ quan lục quân 1. Tháng 8/2013 tốt nghiệp ra trường được phân công về Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và nhận luôn quyết định đi tăng cường cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục đi học lớp chuyển loại cán bộ biên phòng đến tháng 8/2016, sau hành trình 10 năm kể từ khi nhập ngũ, anh được quay về phục vụ quê hương mình.

Sau mấy lần được thử thách trên cương vị Đội trưởng tham mưu hành chính Đồn biên phòng Si Ma Cai và Đội trưởng vận động quần chúng ở Đồn biên phòng Pha Long. Tháng 3/2019 khi đã đủ trưởng thành, Đại úy Lèng Văn Trai được bổ nhiệm giữ chức Chính trị viên phó kiêm Bí thư chi đoàn Đồn biên phòng Si Ma Cai, một thử thách không hề nhỏ. Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai là điểm sáng trong phong trào đoàn của Bộ đội Biên phòng tỉnh và địa phương, nhất là trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với Phong trào “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Lào Cai tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Xây dựng được phong trào đã khó, giữ được phong trào lại càng khó hơn. Nhưng Trai và các đồng đội đã làm được và làm bằng những việc cụ thể chứ không phải chỉ những lời phát động chung chung.

Có một thực tế ai cũng thấy đời sống của nhân dân ta hiện nay đã được cải thiện vượt bậc. Cái ăn, cái mặc hiện nay không quá khó khăn với nhiều người. Nhất là cái mặc, từ việc mặc đủ, mặc ấm chúng ta đã có điều kiện để mặc đẹp, mặc hợp thời trang. Với nhiều người, quần áo mặc đến lúc thấy không thích nữa thì thôi chứ không bao giờ mặc đến lúc hỏng. Nhưng có lẽ bản chất tiết kiệm của người Việt Nam đã ăn sâu vào mỗi người nên có nhiều bộ quần áo còn rất tốt, để thì không dùng đến, vứt đi thì tiếc. Trong khi đó ở miền núi còn nhiều người chưa có đủ quần áo mặc, nhất là vào mùa đông để chống chọi với cái rét vùng cao. Mô hình “Tủ quần áo tình thương” của Đồn biên phòng Si Ma Cai ra đời đã đáp ứng yêu cầu đó. Vì khi một người mang bộ quần áo của mình vứt ra đường, tâm lý nói chung là tiếc, nhưng khi mang bộ quần áo đó đem cho người khác thì rất vui vẻ. Với khẩu hiệu "Ai cần cứ lấy! Ai đã có xin nhường người khác", chỉ trong 3 năm từ 2018 đến nay, Chi đoàn của Đồn biên phòng Si Ma Cai đã huy động, lựa chọn được gần 6000 bộ quần áo phù hợp với nhân dân địa phương, đem giặt sạch sẽ đưa vào tủ quần áo tình thương của đơn vị để phục vụ đồng bào.

Do điều kiện sống và phong tục nên nhiều người dân vùng cao có tâm lý ngại cắt tóc. Đối với một số dân tộc, việc để cho người lạ sờ lên đầu là cả một vấn đề động đến những điều kiêng kị. Nhiều em học sinh đi học để tóc dài, vệ sinh kém dẫn đến mất cả điểm rèn luyện. Là người địa phương, Đại úy Lèng Văn Trai hiểu vấn đề. Anh cùng cán bộ đoàn viên trong chi đoàn âm thầm vận động. Khi đã tìm được sự đồng thuận của nhiều người, anh báo cáo Ban Chỉ huy đồn khai trương mô hình "Tay kéo biên phòng" tổ chức cắt tóc miễn phí cho nhân dân ở chợ phiên Si Ma Cai và các nhà trường. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 2.500 lượt người được Bộ đội Biên phòng cắt tóc miễn phí. Nhiều hôm chợ phiên đông người đến cắt tóc quá các chú biên phòng phải huy động cả các thầy giáo ra trợ giúp. Nhân dân phấn khởi, hỏi chuyện một người dân vừa cắt tóc xong, anh nói: Bây giờ được Bộ đội Biên phòng cắt tóc cho quen rồi, để tóc dài không chịu được, tới đây tôi và mấy anh em đang bàn nhau đi học bộ đội cách cắt tóc rồi tự cắt cho nhau, Bộ đội Biên phòng còn bận nhiều việc.

Si Ma Cai là mảnh đất cằn cỗi, chỉ có đá và đá. Việc trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc là vấn đề của cả huyện. Cán bộ trồng cây trong khuôn viên công sở, thầy giáo và học sinh trồng cây trong trường học, nhân dân trồng cây trên nương, trong vườn. Vậy thì Bộ đội Biên phòng phải trồng cây trong đồn  và dọc đường tuần tra biên giới. Chi đoàn đồn biên phòng Si Ma Cai lại phát minh ra sáng kiến thực hiện Mô hình “Hàng cây biên giới” trồng 5.000 cây dọc đường tuần tra. Thiếu tá Nguyễn Văn Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn biên phòng Si Ma Cai tâm sự: Việc trồng cây dọc biên giới là một mô hình đẹp, không chỉ hưởng ứng phong trào trồng cây của huyện mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều ứng dụng khoa học vào việc quản lý bảo vệ biên giới nhưng trước mắt, các hoạt động bảo vệ biên giới vẫn chủ yếu trực tiếp bằng đôi chân của người chiến sĩ biên phòng. Tôi nghĩ đây cũng là hàng cây chủ quyền, chúng tôi trồng cho thế hệ mai sau.

Còn nhiều lắm các mô hình, chương trình của Chi đoàn đồn biên phòng Si Ma Cai và Bí thư Chi đoàn Lèng Văn Trai đã thực hiện, như mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” chi đoàn trực tiếp nhận nuôi dưỡng, dạy học 02 cháu mồ côi tại đơn vị. Mô hình “Thắp sáng vùng biên”, trực tiếp vận động và xây lắp 3,5 km đường dây điện, lắp đặt 96 bóng điện năng lượng mặt trời cho 20 km đường giao thông với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, Chi đoàn đã phối hợp với các tổ chức đoàn xây dựng 06 lò đốt rác, làm 350 mét đường giao thông nông thôn, khơi thông 2,5 km kênh mương nội đồng giúp địa phương đẩy nhanh quá trình về đích nông thôn mới. Nhưng thành tích ấy đều do Bí thư Chi đoàn Lèng Văn Trai phát hiện và truyền cảm hứng cho đồng đội.

Lên Si Ma Cai ghé chợ phiên hỏi thăm cán bộ biên phòng Lèng Văn Trai thì từ người già đến trẻ con ai cũng biết. Có lẽ từ lâu, Lèng Văn Trai đã coi Si Ma Cai là quê hương thứ hai của mình. Mọi người đã gặp Trai đều có chung nhận xét anh nhỏ nhẹ, dễ mến, hiền hòa. Nhưng đằng sau cái vẻ thư sinh, hiền hòa đó là cả một nghị lực, một khát vọng vươn lên, cống hiến cho đơn vị, cho quê hương, luôn học hỏi, tìm tòi những cách làm mới, cụ thể mà hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Trọng Mạch, Bộ CHBP tỉnh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 786
  • Trong tuần: 9,421
  • Tất cả: 592,702
Đăng nhập