Khắc ghi lời Bác dạy
Lượt xem: 138

Vào ngày 24/9 cách đây 63 năm, cán bộ, công nhân Nhà máy Điện Lào Cai được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, động viên. Ngày trọng đại này là dấu ấn của lịch sử ngành điện Lào Cai và trở thành ngày truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai.

 

Vinh dự được Bác đến thăm

Bức ảnh Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Điện Lào Cai được đặt ở vị trí trang trọng trong Phòng Truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai. 63 năm đã trôi qua, chuyến thăm Lào Cai của Bác đã để lại dấu ấn đặc biệt với đơn vị. Khi nói chuyện với cán bộ, công nhân nhà máy, Bác căn dặn: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương Lào Cai giàu đẹp và kiến thiết nước nhà”.

Lời dặn của Bác trở thành động lực trong các phong trào thi đua yêu nước của Lào Cai trong suốt những năm tháng kháng chiến trường kỳ cũng như trong hòa bình, kiến thiết, dựng xây đất nước của dân tộc. Trong những năm tháng ấy, ngành điện Lào Cai có nhiều cán bộ, công nhân lên đường đánh giặc, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường miền Nam. Bên cạnh đó, lực lượng tự vệ của nhà máy đã kiên cường chiến đấu với máy bay Mỹ, bảo vệ an toàn cho Nhà máy Điện và các công trình cấp điện phục vụ sản xuất, chiến đấu và sinh hoạt.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai khen thưởng nhân viên Điện lực Sa Pa dũng cảm cứu người trong đám cháy.

Kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, ngày 1/1/1992, Công ty Điện lực Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn. Trải qua 29 năm xây dựng và phát triển, công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác do tỉnh, tập đoàn, tổng công ty trao tặng, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng hình ảnh đẹp về ngành điện

Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ, công nhân ngành điện thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Lào Cai từng bước mở rộng diện cấp điện và đưa điện về các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2016 - 2020, Điện lực Lào Cai đã triển khai 57 dự án với tổng kinh phí đầu tư 610,8 tỷ đồng cho lưới điện nông thôn. Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa nguồn vốn đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng cao, khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn.

Mới đây, Công ty Điện lực Lào Cai đã đóng điện 2 trạm biến áp phân phối cấp điện cho thôn Ngải Thầu, xã Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà). Ánh điện sáng giúp cho hơn 100 hộ dân tộc thiểu số nơi đây được tiếp cận thông tin tốt hơn, mở ra cơ hội học tập, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 127/127 xã có điện lưới quốc gia, trong đó 124/127 xã khu vực nông thôn đạt tiêu chí hệ thống điện đảm bảo kỹ thuật của ngành điện; có 101/127 xã khu vực nông thôn đạt 95% hộ trở lên sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn. Đến nay, toàn tỉnh có 98/127 xã khu vực nông thôn đạt tiêu chí số 4 - điện nông thôn và duy trì đảm bảo thời gian thực hiện đánh giá lại xã đạt chuẩn nông thôn mới theo chu kỳ 5 năm. Toàn tỉnh có 95,8% thôn, bản có điện lưới quốc gia; số hộ khu vực nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 93,2%...

Những việc làm của cán bộ, công nhân ngành điện Lào Cai từ thành thị đến nông thôn, vùng cao góp phần bồi đắp, xây dựng hình ảnh đẹp về cán bộ, công nhân ngành điện trong Nhân dân. Để đảm bảo cho hệ thống điện trên toàn tỉnh vận hành an toàn, ổn định, có những cán bộ của Trung tâm Điều khiển xa đang ngày đêm ứng trực. Rồi những đợt dịch bệnh bùng phát căng thẳng, cán bộ, nhân viên ở đây phải cách ly sạch tại trung tâm, dù nhà ở cách nơi làm việc vài cây số nhưng cả tháng họ không được về nhà. Mới đây, hành động dũng cảm cứu người trong đám cháy của anh Nguyễn Trung Thành, nhân viên Điện lực Sa Pa và đồng nghiệp đã lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và được cộng đồng tôn vinh.

Các hoạt động an sinh xã hội cũng được Công ty Điện lực Lào Cai đẩy mạnh. Mới đây, trước thềm năm học mới, từ nguồn đóng góp, ủng hộ của cán bộ, công nhân, ngành điện lực Lào Cai đã hỗ trợ đổ bê tông đường và sân trường, làm một số công trình phụ trợ của điểm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Khe Păn; trao 4 chiếc tivi loại lớn (55 inches) cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nậm Tha; tặng tủ thuốc và vật tư y tế cho Trạm Y tế xã Nậm Tha (Văn Bàn), góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, chăm sóc sức khỏe học sinh dân tộc thiểu số ở địa phương...

Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động kinh doanh dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, củng cố niềm tin từ khách hàng; nâng cao văn hóa doanh nghiệp của toàn bộ hệ thống lãnh đạo, quản lý; xây dựng phong cách lãnh đạo quản lý: Đổi mới - chuyên nghiệp - hành động - hiệu quả; thực hiện phương châm “Một đội ngũ - một mục tiêu - một hành trình”, tiếp tục xây dựng Công ty Điện lực Lào Cai ngày càng phát triển, xứng đáng với những tình cảm, lời căn dặn của Bác Hồ.  

Nguồn LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 646
  • Trong tuần: 9,281
  • Tất cả: 592,562
Đăng nhập