Tấm lòng của Bác Hồ với phụ nữ
Lượt xem: 71

Suốt cả cuộc đời mình, Bác đã để lại cho đời nhiều thứ quý giá, trong đó có tình cảm sâu nặng nghĩa tình, nâng niu quý trọng dành cho nhiều thế hệ Phụ nữ Việt Nam. Thật xúc động và tri ân Người khi biết rằng vào những năm tháng cuối cuộc đời, Người đã để lại cho chúng ta bản Di chúc quý giá, trong đó những dòng viết riêng cho Phụ nữ Việt Nam “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ ta đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất, Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”.

Bác Hồ, Người tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân trong trái  tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc Nhân dân, cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Trong muôn vàn những câu chuyện cảm động về tình cảm của Bác dành cho phụ nữ, câu chuyện Những bông hoa trong vườn Bác” thể hiện tình cảm sự quan tâm đặc  biệt của Bác Hồ đối với phụ nữ những ngày cuối đời:

Sau ngày 12/8/1969, bệnh tình của Bác mỗi ngày một nặng thêm. Căn bệnh hiểm nghèo đã làm Bác phải trải qua những cơn đau dữ dội. Mỗi khi tỉnh lại, Bác lại hỏi han cặn kẽ tình hình mọi mặt của đất nước. Người không quên từ việc lớn tới việc nhỏ. Những ngày cuối tháng 8, bệnh tình của Bác càng trầm trọng thêm. Bộ Chính trị Trung ương Đảng  quyết định điều động một số cán bộ, nhân viên y tế giỏi của các bệnh viện lớn cùng với những thiết bị hiện đại đến cứu chữa cho Bác. Trong số đó có một số là nữ y tá. Một lần, vừa qua cơn đau, tỉnh lại, Bác thấy có mấy nữ y tá ở cạnh, Bác hỏi một đồng chí phục vụ:

 • Những ai thế chú?
 • Thưa Bác, đó là các đồng chí nữ y tá của bệnh viện Quân y 108 được điều động đến phục vụ Bác.

  Nghe xong, Bác không nói gì. Một lúc sau Bác nói chậm rãi:

 • Các cháu còn trẻ, đang tuổi ăn, tuổi ngủ, Bác biết các cháu rất thương Bác, nhưng không nên để các cháu ở đây, vì các cháu gái thường dễ xúc động.

Thoáng nhìn thấy những bông hoa hồng cắm trong lọ hoa bên cạnh,  Bác hỏi đồng chí phục vụ:

 • Hoa trong vườn phải không chú? Còn nhiều không? Nếu còn chú hái vào tặng cho các cháu gái.

  Đồng chí phục vụ ra vườn hái hoa. Khi đồng chí phục vụ cầm hoa vào, Bác liền bảo:

 • Bác đang mệt, chú thay mặt Bác tặng mỗi cháu gái một bông hồng.

Tất cả các gái y trẻ hôm đó mỗi người được tặng một bông hoa hồng trong vườn Bác. Không trừ một ai, tất cả đều cảm động và sung sướng đến chảy nước mắt.

Còn gì xúc động hơn khi đến phút cuối cuộc đời, Bác vẫn không lo  gì cho riêng mình, chỉ lo lắng khi mực nước sông Hồng dâng lên, lo cho  dân được xem bắn pháo hoa ngày Độc lập, nghĩ đến miền Nam, theo dõi những chiến công mới nhất,... và mong sao cho các cháu gái ngày ngày vẫn hoa. Nỗi lòng của Bác xót xa cho những người mẹ mất con, vợ mất chồng, những đứa con không người chở che. Bác cũng biết rằng phận người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến với “thân cò lặn lội bờ ao - gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non” trói buộc trong 3 chữ “tam tòng”. Bác vẫn thường nhắc rằng: “Phụ nữ Việt Nam ta có hoàn cảnh đặc biệt hai lần bị bóc lột: Đế quốc và ý thức hệ phong kiến với “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” đã đè nặng lên người phụ nữ”. Có phải chăng đó chính là tình cảm, là động lực giúp Người vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước. Để rồi khi trở về đất Mẹ, Người không phút ngơi nghỉ để cùng  Đảng Nhân dân ta làm nên lịch sử: Lật nhào chế độ phong kiến thực  dân, dựng nên một nước Việt Nam độc lập dân tộc và dân chủ tiến bộ, trong đó có bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Để đáp lại tấm chân tình của Bác dành cho thế hệ Phụ nữ Việt Nam,  lịch sử đã ghi nhận những chiến công hiển hách của phụ nữ, xứng đáng  với tám chữ vàng Bác Hồ trao tặng: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Các mẹ, các chị đã đứng lên giành lấy quyền tự do, quyền bình đẳng quyền mưu cầu hạnh phúc. thế, phụ nữ trong kháng chiến chống giặc cứu nước rất mạnh mẽ, hiên ngang, với hừng hực khí thế, sẵn sàng chống lại mọi thế lực áp bức, góp phần làm nên những chiến thắng  vẻ vang của dân tộc; trong thời bình rất giỏi giang, đổi mới, sáng tạo trong mọi lĩnh vực của đời sống hội, góp phần quan trọng trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đối với Phụ nữ Lào Cai, ngày 23/9/1958, Người cũng  dành sự quan tâm đặc biệt với các đại biểu nữ thanh, thiếu niên tỉnh Lào Cai qua các bức thư và bài nói chuyện của Người với Đảng bộ và đồng bào Lào Cai. Thực hiện chỉ dẫn của Người, các cấp hội Phụ nữ Lào Cai đã   các phong trào thi đua, các cuộc vận động triển khai nhiều hoạt động  thiết thực làm theo lời Bác. Toàn tỉnh đã duy trì 322 hình “Hũ gạo tiết  kiệm”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Bao thóc vàng”, với số tiền tiết kiệm trên 3,0 tỷ đồng, giúp gần 800 hội viên, phụ nữ nghèo hoàn cảnh khó khăn vay để khắc phục vươn lên trong cuộc sống. Cuộc  vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” một nội dung trọng tâm của Hội trong xây dựng nông thôn mới thu được nhiều kết quả tích cực.

Để đáp lại tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ đối với phụ nữ nói chung và Phụ nữ Lào Cai nói riêng, các cấp ủy, tổ chức đảng cần quan tâm tạo nguồn cán bộ nữ, các cấp hội Phụ nữ trong tỉnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, phụ nữ. Cấp uỷ, chính quyền các cấp thường xuyên chăm lo đến đời sống, giúp đỡ vốn kỹ thuật để họ vươn lên làm  giàu; đồng thời vận động toàn xã hội quan tâm giúp đỡ các mảnh đời còn khó khăn. Đó là những việc làm thiết thực học tập và làm theo Bác  hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam  (20/10/1930-20/10/2021)

Theo: BTTBNB
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thư viện VIDEO
Nậm Sài với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 682
 • Trong tuần: 9,317
 • Tất cả: 592,598
Đăng nhập