image banner
Ra mắt công trình thanh niên số hóa tư liệu cột cờ Lũng Pô bằng mã QR
Lượt xem: 82
Chiều 25/11, tại xã A Mú Sung (huyện Bát Xát), Tỉnh đoàn tổ chức khánh thành công trình thanh niên số hóa tư liệu cột cờ Lũng Pô bằng mã QR.
IMG_20231125_180454.jpg
Các đoàn viên, thanh niên ôn lại truyền thống lịch sử vùng đất Lũng Pô giàu truyền thống cách mạng.

Lũng Pô là tên một dòng suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Lũng Pô không chỉ là điểm đánh dấu nơi dòng sông mẹ chảy vào nước Việt để hình thành nên nền văn minh sông Hồng, mà còn gìn giữ những trang sử lặng thầm miền biên viễn, nơi có những người lính biên phòng A Mú Sung đã chiến đấu và ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

IMG_20231125_180859.jpg
IMG_20231125_180654.jpg
Cắt băng khánh thành công trình.

Để tưởng nhớ những chiến công thầm lặng, sự hy sinh của những người lính kiên trung, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã đề xuất ý tưởng về việc xây dựng công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” tại vị trí cột mốc biên giới 92, với kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Công trình được khánh thành năm 2017. Công trình được xây dựng trên diện tích 2.100 m2, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I thi công xây dựng phần cột cờ chính với chiều cao 31,43m, tượng trưng cho đỉnh Fansipan cao 3.143m. Lá cờ có diện tích 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em ở Lào Cai. Giai đoạn II của dự án là hoàn thiện phần ngoại cảnh, gồm các hạng mục sân cỏ, bãi đỗ xe, kè đá hộc, tường rào bao quanh cột cờ.

Công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” được xây dựng đã trở thành biểu tượng của ý chí, tinh thần xung kích tình nguyện và sự quyết tâm của tuổi trẻ Lào Cai tham gia xây dựng quê hương, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
IMG_20231125_181001.jpg
Các đại biểu quét mã QR của công trình số hóa tư liệu cột cờ Lũng Pô.

Với ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhận định việc số hóa tư liệu cột cờ Lũng Pô là việc làm cần thiết và là xu thế tất yếu. Công trình phát huy vai trò sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh Lào Cai, góp phần bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống tại địa phương, nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, hình thức số hóa tư liệu này còn được ví như cuốn cẩm nang số rất tiện lợi và hữu ích, đảm bảo việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ, giúp quảng bá giá trị văn hóa lịch sử.

IMG_20231125_181018.jpg
Đây là công trình thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia của tuổi trẻ tỉnh Lào Cai.

Số hóa tư liệu cột cờ Lũng Pô bằng mã QR là hoạt động thể hiện tính tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh. Đây là công trình thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia của tuổi trẻ tỉnh Lào Cai.

Theo nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập