image banner
Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023: Khẳng định bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức của thí sinh
Lượt xem: 142
Báo cáo viên có vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Việc tổ chức hội thi cấp tỉnh là dịp để đội ngũ báo cáo viên học hỏi, nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động.
IMG_20231017_092309.jpg
Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023 được tổ chức tại Trường Chính trị tỉnh.

Hội thi báo cáo viên các cấp được tổ chức tại các đơn vị, địa phương thời gian qua đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức tham gia. Đến nay, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức xong hội thi báo cáo viên giỏi với sự tham gia của 286 thí sinh vào vòng chung khảo. Có 26 thí sinh xuất sắc đã được lựa chọn để tham dự hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh diễn ra từ ngày 17 đến 18/10 tại Trường Chính trị tỉnh.

Tại Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023, ở phần thi thuyết trình, 26 thí sinh đã lựa chọn những nội dung liên quan đến các chỉ thị, nghị quyết quan trọng của Đảng đang được quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện, có tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân quan tâm.

IMG_20231017_093802.jpg
26 thí sinh xuất sắc đại diện cho 13 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tham gia hội thi.

Các chủ đề được các báo cáo viên lựa chọn tập trung vào các nội dung: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 về "nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân"; xây dựng và phát huy mạnh mẽ "Thế trận lòng dân" trong nền quốc phòng toàn dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam....

Nhiều báo cáo viên lựa chọn các chủ đề có liên hệ mật thiết với nhiệm vụ, chức trách của đơn vị, địa phương, nhiệm vụ của cá nhân như: an sinh xã hội - động lực, mục tiêu cho sự phát triển huyện Mường Khương; những cách làm tốt, mô hình hay của Đảng bộ Công an thành phố Lào Cai thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 trên địa bàn thành phố Lào Cai; Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh góp phần bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, nêu cao đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay...

IMG_20231017_095032.jpg
Phần thuyết trình ấn tượng của báo cáo viên Pờ Dìn Hoa, Đảng bộ huyện Mường Khương.

Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo nội dung bài giảng, các thí sinh cũng đặc biệt chú trọng cách thuyết trình chuyên đề một cách sáng tạo, vận dụng nhiều kiến thức thực tế, thu hút sự quan tâm, tán thưởng của ban giám khảo và các cổ động viên. Điển hình như báo cáo viên Pờ Dìn Hoa, công chức văn hóa – xã hội, UBND xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương với chuyên đề “An sinh xã hội - Động lực, mục tiêu cho sự phát triển huyện Mường Khương”.

Là thí sinh người dân tộc Pa Dí, chị Pờ Dìn Hoa có bản thuyết trình mạch lạc, nhiều dẫn chứng sinh động, ứng dụng công nghệ thông tin trong bài thuyết trình. Thể hiện rõ cách làm hay của địa phương về công tác an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và mô hình hay, cách làm sáng tạo của Mường Khương trong công tác này.

Chị Pờ Dìn Hoa cho biết, lý do chọn chuyên đề “An sinh xã hội - Động lực, mục tiêu cho sự phát triển huyện Mường Khương” đó là huyện vùng cao biên giới Mường Khương là huyện nghèo của cả tỉnh, cả nước. Những năm qua, vấn đề an sinh xã hội luôn được Đảng bộ huyện cùng cấp ủy, chính quyền các xã quan tâm và triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, đưa Mường Khương ra khỏi huyện nghèo.

Hay thí sinh Hoàng Anh Trọng, Đảng bộ cơ quan Huyện ủy Bảo Thắng trình bày chuyên đề “Những quan điểm cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân” bằng sự lưu loát, truyền cảm. Những câu chuyện xúc động về Bác trong quan điểm nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân như “truyền lửa”, giúp người nghe hiểu, thấm nhuần lời dạy của Bác.

 

Anh Hoàng Anh Trọng chọn chuyên đề "Những quan điểm cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân" thuyết trình tại hội thi bởi "gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân", phục vụ Nhân dân chính là xây chắc gốc rễ nền hưng thịnh của Tổ quốc. Quan điểm này được cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Thắng triển khai có hiệu quả.

IMG_20231017_092745.jpg
Báo cáo viên Hoàng Anh Trọng thuyết trình chuyên đề “Những quan điểm cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân”.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, bằng kiến thức, kỹ năng, phương pháp trình bày kết hợp trình chiếu trực quan, thí sinh đã khiến cho các vấn đề chính trị - xã hội trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu và hấp dẫn hơn với người theo dõi. Hầu hết các báo cáo viên, tuyên truyền viên dự thi đã chủ động về nội dung bài thuyết trình, nêu bật được nội dung trọng tâm của chuyên đề và có mở rộng, vận dụng, liên hệ, dẫn chứng phong phú.

Nhiều báo cáo viên, tuyên truyền viên có chất giọng tốt, phương pháp tốt, kỹ năng tốt, truyền đạt nội dung lôi cuốn người nghe. Trong quá trình truyền đạt có sự tương tác với người nghe; kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình và trình chiếu Power point; những hình ảnh, số liệu phù hợp với nội dung, đảm bảo thời gian thuyết trình theo quy định. Phần lớn các báo cáo viên, tuyên truyền viên đều thể hiện được bản lĩnh, tâm huyết, đam mê trong công tác tuyên truyền miệng.

Phần thi trả lời câu hỏi được tập trung chủ yếu vào các vấn đề trong các nghị quyết, chuyên đề báo cáo viên, tuyên truyền viên đã lựa chọn thuyết trình, các vấn đề về kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng. Các câu trả lời bảo đảm nội dung và thời gian theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận định: Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023 có nhiều nét mới. Chất lượng các thí sinh cũng được nâng lên. So với hội thi trước, các báo cáo viên có kỹ năng thuyết trình, bản lĩnh thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu tốt hơn. Nét mới là một số thí sinh lựa chọn vấn đề mang tính thời sự cao trong các chuyên đề khiến phần thi thêm hấp dẫn.

IMG_20231017_170935.jpg
Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng các báo cáo viên tại hội thi.

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là dịp để các báo cáo viên, tuyên truyền viên rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Qua hội thi nhằm đánh giá chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đồng thời góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, từ đó có kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp.

Nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 653
  • Trong tuần: 6,867
  • Tất cả: 2,462,050
Đăng nhập