image banner
Giáo dục thành phố trước sức ép quá tải
Lượt xem: 151
Quá tải trường, lớp học là vấn đề không mới trên địa bàn thành phố Lào Cai và ngành giáo dục thành phố đang nỗ lực triển khai các giải pháp để có đủ lớp học theo đúng tuyến, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

 

Giáo dục thành phố trước sức ép quá tải

title 1.gif

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS Bắc Cường có 1.001 học sinh, tăng 2 lớp 6 so với năm học trước (trung bình 44 học sinh/lớp). Để giảm tải, nhà trường đã tận dụng 2 phòng bộ môn, 1 phòng hoạt động đội làm phòng học. Tuy nhiên, trường vẫn đang đợi được cấp bàn ghế, trang - thiết bị dạy học trước năm học mới.

3.jpg

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các phòng học chức năng không còn, khiến việc dạy theo chương trình mới cũng bị bó buộc, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Nhà trường mong được xây thêm phòng học.

4.jpg

Tình trạng quá tải cũng đang là một trong những khó khăn của Trường THCS Thống Nhất. Thầy giáo Mai Anh Tài, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng từ năm 2004 nên hiện nay không đáp ứng được số lượng học sinh tăng hằng năm, hiện mỗi lớp đều hơn 40 học sinh. Học sinh đông, không có phòng đa năng, diện tích phòng học hẹp nên các hoạt động giáo dục, vui chơi, vận động của học sinh bị hạn chế.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, so với năm học trước, năm học 2023 - 2024, thành phố tăng 733 học sinh, tăng 14 lớp (tăng 10 lớp 6 và 4 lớp 9). Nguyên nhân khiến số học sinh/lớp tại thành phố trong nhiều năm qua luôn vượt quá quy định là tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh, dân số cơ học tăng nhanh, trong khi cơ sở trường, lớp được đầu tư nhưng chưa theo kịp.

Cách chinh pục nỗi sợ nói trước đám đông của bạn.jpg

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Mỗi năm thành phố tăng 15 - 20 lớp công lập, năm học 2023 - 2024 tiếp tục tăng 31 lớp công lập (mầm non tăng 4 lớp; tiểu học tăng 11 lớp; THCS tăng 16 lớp). Nhiều trường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt so với Điều lệ trường học tại cấp mầm non (nhà trẻ) và cấp tiểu học như Trường Tiểu học Bắc Cường (bình quân 40,62 học sinh/lớp), Trường Tiểu học Bình Minh (bình quân 40,2 học sinh/lớp), Trường Tiểu học Lê Văn Tám (bình quân 40,9 học sinh/lớp), Trường Mầm non Hoa Lan (bình quân 38,8 trẻ/lớp), Trường Mầm non Hoa Hồng (bình quân 33 trẻ/lớp)…

Cách chinh pục nỗi sợ nói trước đám đông của bạn (1920 × 300 px).gif

Trước sức ép quá tải, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thành lập ban chỉ đạo tuyển sinh xã, phường để phân luồng, phân tuyến tuyển sinh đến tận các tuyến phố, nhằm giảm tải các điểm “nóng” tuyển sinh.

 

7.jpg

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường Trần Minh Chung cho biết: Bám sát chỉ đạo của cấp trên, nhà trường thực hiện chặt chẽ khâu tuyển sinh đầu vào. Cán bộ tuyển sinh chỉ tiếp nhận tuyển học sinh đúng độ tuổi, có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn phường. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, cán bộ kiểm tra, rà soát kỹ, đối chiếu giấy khai sinh bản sao với bản chính và sổ hộ khẩu.

Đặc biệt, kỳ tuyển sinh năm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phân tuyến tuyển sinh nên học sinh khu vực phường Bắc Cường có thể nộp hồ sơ trái tuyến tại các trường khu vực giáp ranh như Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Trường Tiểu học Nguyễn Du và Trường Tiểu học Nam Cường. Chính vì vậy, năm học 2023 - 2024, nhà trường giữ ổn định số học sinh như năm học trước.

5.jpg

Song song với việc siết chặt tuyển sinh đầu vào các cấp, việc ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học được xem là giải pháp căn cơ. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với UBND các xã, phường, các cơ sở giáo dục thành lập ban rà soát cơ sở vật chất và thống nhất nội dung đề xuất UBND thành phố đầu tư sửa chữa trong hè với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng.

Phòng cũng tham mưu các phương án quy hoạch mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn cho các giai đoạn tiếp theo, như thành lập mới Trường Mầm non Duyên Hải, nâng cấp Trường Tiểu học Duyên Hải thành Trường Tiểu học và THCS Duyên Hải, thành lập Trường liên cấp Tiểu học và THCS Tả Phời..., đồng thời xin ý kiến về phương án mở rộng quy mô, khuôn viên, xây dựng thêm các phòng học, phòng chức năng cho các trường.

Theo nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 543
  • Trong tuần: 6,757
  • Tất cả: 2,461,940
Đăng nhập