image banner
Lừa cho vay tiền qua ví điện tử, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng
Lượt xem: 108
Bước đầu, hai đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 1/2023 đến nay, đã lừa và chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.
Hai đối tượng Trung và Thọ tại cơ quan điều tra. ảnh 1
Hai đối tượng Trung và Thọ tại cơ quan điều tra.

Trước đó, Công an thành phố Buôn Ma Thuột và Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Đắk Lắk) nhận được trình báo của một người dân về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Do cần tiền làm ăn, người này vào Facebook thấy có quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên liên hệ để vay. Sau đó, có nhiều người tư vấn yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân để vay tiền và người này bị mất 15 triệu đồng trong tài khoản.

Tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, xác minh và làm rõ hai đối tượng gây ra vụ lừa đảo là Trần Thanh Thọ (25 tuổi) và Phan Văn Trung (34 tuổi) cùng trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau đó, một tổ công tác đến tỉnh Quảng Nam nhưng hai đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng Công an xác định, Trung đang lẩn trốn ở Cần Thơ, còn Thọ đang lẩn trốn ở Đà Nẵng. Tổ công tác đã phối hợp với Công an hai địa phương trên và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ thành công hai đối tượng vào ngày 1/10.

Tại cơ quan công an, đối tượng Phan Văn Trung khai nhận đã mua tài khoản mạng xã hội rồi đăng tải thông tin cho vay. Khi có người hỏi vay tiền, các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin về căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại rồi lập tài khoản ví điện tử Zalo Pay đứng tên người vay tiền.

 

Từ tài khoản Zalo Pay này, các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp mã OTP báo về số điện thoại, kết nối tài khoản ngân hàng của người vay, sau đó, chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân mua thẻ game rồi đem bán.

Bước đầu, hai đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 1/2023 đến nay, đã lừa và chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn VTV
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 585
  • Trong tuần: 6,799
  • Tất cả: 2,461,982
Đăng nhập