Người trưởng thôn, cán bộ tuyên vận tiêu biểu ở rẻo cao Bắc Hà hiến đất mở đường nông thôn mới
Lượt xem: 377

Ở xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông Hoàng Thu Phố (Bắc Hà- Lào Cai), có một người trưởng thôn rất tiêu biểu. Ông tên là Lồ Seo Lử (sinh năm 1966), dân tộc Mông, đã thâm niên hơn 20 năm làm trưởng thôn Tả Thồ 1, được bà con nơi đây quý mến, tin tưởng, nể trọng. Ông cũng đồng thời là cán bộ tuyên vận tiêu biểu của xã trong 10 năm qua, có không ít những đóng góp thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, đẩy lùi vấn nạn tảo hôn, đặc biệt là với phong trào “chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở xã vùng cao này. 

Chân dung cán bộ tuyên vận Lồ Seo Lử

         Gặp gỡ ông Lồ Seo Lử, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi chính là sự giản dị, gần gũi pha chút thẳng thắn, còn với đồng bào Mông nơi đây, ông Lử là một trưởng thôn, một cán bộ tuyên vận tận tụy, trách nhiệm “miệng nói tay làm”, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của thôn bản, nhất là với phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Minh chứng là, từ năm 2018 đến nay, bằng uy tín, trách nhiệm của mình, ông Lử đã vận động nhân dân thôn Tả Thồ 1 (xã Hoàng Thu Phố) đóng góp trên 68 triệu đồng tiền mặt ủng hộ xây dựng NTM, hiến hàng nghìn m2 đất làm 5 km đường giao thông nông thôn mà không đòi hỏi chuyện đến bù, hỗ trợ, riêng gia đình ông Lử cũng hiến tới 1.000 m2 đất nương đồi để cùng địa phương mở đường. Ông Lử chia sẻ: “Việc làm đường giao thông nông thôn đòi hỏi nhiều nguồn lực, nhất là việc bà con cần tự nguyện hiến đất mới có thể làm được. Để người dân trong thôn đồng thuận, ban phát triển thôn đã tổ chức họp thôn, công khai minh bạch những khoản cần thu, chi đóng góp để bà con nắm rõ, đồng thời tuyên truyền đến bà con xây dựng nông thôn mới đó là việc “nhà nước và nhân dân cùng làm”, là sự quan tâm của Đảng, nhà nước, còn việc làm đường lại là việc có ích lợi cho dân, để việc đi lại, giao thương được thuận tiện, các cháu đi học đỡ vất vả hơn nên bà con cần tin tưởng ủng hộ các chủ trương của Đảng và nhà nước…”

Một góc xã vùng cao Hoàng Thu Phố (Bắc Hà)

Ông Lử cũng cho biết ông sinh ra và lớn lên ở vùng cao Tả Thồ, là người Mông địa phương, được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn lại là người có uy tín, do vậy càng ý thức trách nhiệm cá nhân làm việc gì cũng cần nghĩ đến lợi ích cho Nhân dân đầu tiên. Cấp ủy chính quyền địa phương đã tin tưởng, giao nhiệm vụ gắn với trách nhiệm là cán bộ tuyên vận thì dù khó khăn đến mấy cũng cần cố gắng chấp hành tốt. Muốn bà con tin tưởng, làm theo thì bản thân người trưởng thôn cần thực sự “gương mẫu”, đi trước làm trước, nói được làm được. Cũng chính với suy nghĩ đó, mặc dù tuyến đường từ Lao Phú Sáng về thôn Tả Thồ phía dưới đi qua diện tích đất nương đồi của gia đình ông Lử khá nhiều, gần 600m dài (khoảng 1000m2) nhưng ông Lử và gia đình đã không ngần ngại tự nguyện hiến ngay.

Thôn Tả Thồ 1 là thôn xa, cách trụ sở UBND xã Hoàng Thu Phố hơn 13 km, có 67 hộ dân người Mông, trên 650 nhân khẩu, bà con chủ yếu sống dựa vào trồng ngô, cấy lúa, cuộc sống còn không ít khó khăn, thiếu thốn. Với vai trò là cán bộ tuyên vận uy tín, ông Lử đã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu trong việc cưới việc tang, nhất là việc tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống theo tinh thần nghị quyết 04 của huyện ủy Bắc Hà…. hiểu được gốc rễ của cái khó, cái nghèo, ông Lử vận động các hộ gia đình sinh ít con để có điều kiện chăm lo con cái được ăn học. Trong sản xuất, chú trọng đưa giống lúa, ngô mới vào gieo trồng, phát triển chăn nuôi… Ông Lử phấn khởi cho biết, nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đến nay tình trạng tảo hôn tại thôn Tả Thồ 1, xã Hoàng Thu Phố đã giảm. Trước mỗi năm thường có tới 3-4 trường hợp, nhưng từ năm 2021 đến nay đã không có trường hợp tảo hôn. Thôn Tả Thồ 1 đang phấn đấu các năm tới sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng tảo hôn.

Người trưởng thôn, cán bộ tuyên vận… làm kinh tế giỏi

Trong mọi công việc của thôn xóm, ông Lồ Seo Lử luôn xác định: Bản thân là một trưởng thôn, cán bộ tuyên vận cần “gương mẫu trong mọi mặt, đi đầu trong mọi việc” mới có thể tuyên truyền, vận động được quần chúng. Ngay cả việc phát triển kinh tế gia đình cũng vậy, muốn người dân nghe, tin và làm theo thì bản thân phải chính là người làm kinh tế giỏi và hay giúp đỡ người khác lúc khó khăn, như thế khi nói người dân mới nghe, mới tin. Với suy nghĩ đó, ông đã tích cực vận động bà con cùng chăm chỉ lao động, sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất để nâng cao thu nhập; chăm lo sự học của con em mình; chú trọng gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.

Ở Hoàng Thu Phố, gia đình trưởng thôn, cán bộ tuyên vận Lồ Seo Lử còn được biết đến là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã, có mức thu nhập từ 70-100 triệu đồng/ năm. Những năm qua gia đình ông Lử chú trọng phát triển chăn nuôi, nuôi trâu vỗ béo, nuôi lợn đen bản địa, gà đen địa phương, có thời điểm gia đình nuôi tới 15 con trâu, trên 300 con gà, 2-3 con lợn. Ngoài ra, gia đình còn cấy gần 1 ha Lúa giống mới, trồng Ngô Lai để phát triển chăn nuôi, trồng 0,5ha cây thông và gần 1 ha Quế để tính tới hiệu quả kinh tế lâu dài. Chia sẻ kinh nghiệm, ông Lử cho biết: Muốn làm kinh tế giỏi thì trước hết bản thân cần nỗ lực phấn đấu, không ngại khó, ngại khổ, các thành viên trong gia đình phải thực sự đoàn kết, thường xuyên động viên giúp đỡ nhau trong mọi công việc hàng ngày. Với người trụ cột trong gia đình cần hạn chế rượu chè, tu chí làm ăn thì cuộc sống gia đình mới bớt khó khăn được.”

Ông Trần Văn Cường, chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố nhận xét: Ông Lồ Seo Lử là người trưởng thôn, cán bộ tuyên vận “gạo cội” lâu năm nhất của xã Hoàng Thu Phố. Ông rất trách nhiệm, tâm huyết với mọi công việc được giao và bà con trong thôn, xã cũng rất quý mến, ủng hộ, tin tưởng ông. Ở xã Hoàng Thu Phố, Ông Lử cũng là người có uy tín tiêu biểu, ông là người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công tác của mình và có không ít những đóng góp thiết thực trong xây dựng NTM tại địa phương. Những nỗ lực trong công tác, nhất là việc hiến đất làm đường của ông Lử được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Với những nỗ lực, tâm huyết của cá nhân, ông Lồ Seo Lử đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp, các ngành trao tặng. Mới đây nhất, ông vinh dự là 1 trong 4 cá nhân người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS của huyện Bắc Hà được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen và gửi thư khen ngợi. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến của cá nhân cũng là động lực để ông Lồ Seo Lử tiếp tục tâm huyết, cống hiến, góp phần đổi thay cuộc sống của người dân vùng cao Tả Thồ 1, xã vùng cao Hoàng Thu Phố./.

Nguồn: Cổng TTĐT Bắc Hà
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 538
  • Trong tuần: 5,114
  • Tất cả: 1,691,090
Đăng nhập