image banner
Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch
Lượt xem: 246
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã đoàn kết một lòng, ra sức thi đua với nhiều nội dung phong phú và hình thức sinh động, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh Lào Cai.

Trong những năm gần đây, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã có rất nhiều cố gắng trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động để thu hút, tập hợp đông đảo công nhân lao động trong các doanh nghiệp tham gia vào   tổ chức công đoàn. Động viên cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tích cực hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn phát động.

anh tin bai

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh trao Bằng lao động sáng tạo cho các cá nhân.

Đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với UBND tỉnh phát động. Đã có 12/15 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng được nội dung kế hoạch phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố, sở ngành để triển khai tới đoàn viên, CNVCLĐ tham gia phong trào thi đua và đăng ký thi đua với các nội dung chỉ tiêu thi đua cụ thể hàng năm.

Sau một năm triển khai thực hiện đã tập trung vận động đông đảo cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhà quản lý và CNVCLĐ hăng hái thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ mới vào sản xuất, kinh doanh, công tác, hướng tới mục tiêu khai thác tối đa các nguồn lực trong tỉnh, trong đó có nguồn lực về khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần phát triển, xây dựng khẳng định thương hiệu sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

Trong năm 2021, có trên 5.000 sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được ứng dụng vào sản xuất và công tác, có giá trị làm lợi gần 8 tỷ đồng; trong đó có 83 sáng kiến với 143 tác giả và đồng tác giả được công nhận sáng kiến cấp tỉnh; có 39 nhóm đề tài, giải pháp sáng chế của 183 tác giả và cộng sự tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 7, với 32 nhóm đề tài giải pháp đã đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích tại hội thi. Tổng kết hội thi, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc; Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Bằng khen cho 32 nhóm tác giả đoạt giải tại hội thi.

Với những thành tích đã đạt được, sau một năm thực hiện có 20  cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; Chủ tịch UBND tỉnh xét tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 05 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh xét tặng Bằng khen cho 32 tập thể, 83 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; UBND các huyện và Liên đoàn Lao động các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương đã xét tặng giấy khen cho 10 tập thể, 21 cá nhân. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” do UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh phát động đã khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Phong trào thi đua đã được các cấp ủy, chính quyền, các sở ngành, địa phương và doanh nghiệp hưởng ứng, ngày càng có nhiều cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, trong đó có công nhân, lao động ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Năm 2022, là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bứt phá, về đích để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XVI công đoàn tỉnh, cũng là năm các cấp công đoàn chuẩn bị để tiến hành Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028. Năm 2022 theo dự báo có những thuận lợi, song sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh,   do đó cần phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ phải có sự quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm đó là phong trào thi đua và công tác khen thưởng luôn đi đôi với việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh thì phong trào thi đua mới rộng khắp, chất lượng, thiết thực, hiệu quả và toàn diện. Mặt khác “Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch”, tôn vinh, khen thưởng đúng người, đúng việc, kịp thời sẽ động viên, giáo dục và thúc đẩy phong trào thi đua phát triển. Phong trào thi đua phải thực sự là động lực thúc đẩy lao động sản xuất ở các doanh nghiệp và thúc đẩy cải cách hành chính ở các cơ quan hành chính sự nghiệp. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” phải tiếp tục được triển khai thực hiện sâu rộng từ cơ sở, làm chuyển biến nhận thức của từng cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, đoàn viên công đoàn; phát huy nội lực, ý thức tự giác, tích cực, vượt khó, sáng tạo, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường phát hiện, tuyên truyền, làm lan tỏa mạnh mẽ các tập thể, cá nhân có mô hình điển hình tiên tiến, nhất là CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”./.

Đồng Hồng - LĐLĐ tỉnh Lào Cai
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 299
  • Trong tuần: 4,298
  • Tất cả: 2,459,481
Đăng nhập