image banner
Niềm tin ở bản 5 không
Lượt xem: 59
Biết bao thế hệ đồng bào Xá Phó ở thôn Láo Lý, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) trước đây rất mơ hồ về khái niệm “đổi thay”, bởi cuộc sống của họ cứ quẩn quanh đói nghèo, lạc hậu. Nhưng hôm nay, chính những người con của đồng bào Xá Phó tin rằng dưới ánh sáng của Đảng, nhìn thấy sự tiên phong của các đảng viên, mảnh đất này sẽ khác.

Niềm tin ở bản

Dấu mốc đáng nhớ

Sau đợt mưa to ròng rã nhiều ngày, con đường bê tông trắng phau dẫn lối về thôn Láo Lý còn chưa kịp nghiệm thu đã bị một phần đất, đá sạt lở chắn lối. Ấy vậy mà Bí thư Chi bộ thôn Phạm Huy Cảm vẫn nhiệt tình đưa tôi lên rẻo cao bằng chiếc xe máy cũ, đôi chỗ đường trơn trượt quá phải xuống đi bộ. Hành trình về lại thôn Láo Lý cứ vậy diễn ra trong tiếng nói cười, sự hân hoan của người bí thư chi bộ già về những đổi thay đang diễn ra. Lời dẫn lối ấy khiến tôi khấp khởi chờ mong, bản người Xá Phó hôm nay đã khác!

6.jpg

Ngày 14/8/2023 trở thành dấu mốc đặc biệt với các đảng viên, Chi bộ thôn Láo Lý và đồng bào nơi đây. Dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đảng viên người Xá Phó xúc động và tự hào khi đọc lời tuyên thệ. 3 đảng viên mới kết nạp gồm Dương Văn Lù, Châu Văn Thêm và Châu Thị Viên là những “hạt giống đỏ” mà chi bộ đã “ươm mầm” suốt bao năm qua.

Nhìn tân đảng viên trẻ Dương Văn Lù, đồng chí Phạm Huy Cảm không giấu được niềm vui, bảo: Hạt giống này chi bộ ươm lâu năm nhất, giờ cũng đã nảy mầm!

7.jpg

Lời cảm thán ấy thôi thúc tôi tìm hiểu rõ hơn và được biết, anh Lù (sinh năm 1984) hiện là công an viên, Bí thư Chi đoàn thôn đã 2 lần học lớp nhận thức về Đảng. Lớp đầu tiên anh học từ năm 2013, suốt thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực, anh vẫn chưa thể đứng trong hàng ngũ của Đảng do không đảm bảo điều kiện về trình độ văn hóa. Lớp học thứ hai anh tham gia năm 2020.

10 năm phấn đấu, nhiều lúc tôi nản lòng muốn dừng lại vì khó khăn, vướng mắc nhưng nhờ sự quan tâm của chi bộ, Bí thư Phạm Huy Cảm động viên nên tôi tiếp tục nỗ lực. Giờ đây, tôi đã được hưởng niềm vinh dự, tự hào khi là đảng viên.

------ Đảng viên Dương Văn Lù ---------

Láo Lý là thôn đặc biệt khó khăn, “vùng trũng” của đói nghèo, lạc hậu. Những hủ tục như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống bủa vây, khiến cuộc sống người dân loay hoay trong tăm tối. Hoàn cảnh đó đã khiến hành trình “đi tìm con chữ” của đồng bào nơi đây bị che khuất, nhường chỗ cho những nhọc nhằn sinh nhai. Thế hệ 8X, 9X như anh Dương Văn Lù, anh Châu Văn Thêm và chị Châu Thị Viên cũng không ngoại lệ, trình độ văn hóa chỉ dừng lại ở lớp 3, lớp 4.

3.jpg

Hướng dẫn 01 ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hành Trung ương quy định: “Trình độ học vấn, người vào Đảng đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc ngư dân thường xuyên làm việc ngoài biển, đảo, nếu không bảo đảm theo Quy định thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII thì phải có trình độ học vấn tối thiểu hoàn thành chương trình bậc tiểu học”. Theo hướng dẫn này, nhiều quần chúng ở thôn dù có ưu tú, tích cực cũng không được kết nạp Đảng. Cái khó kéo dài dai dẳng khiến anh Lù từng nản lòng vì thời gian phấn đấu đã lâu, chị Viên cũng từng muốn dừng lại khi chồng lâm bệnh nặng.

Bí thư Phạm Huy Cảm hiểu rằng, muốn tạo nguồn đảng viên, phải gần gũi, động viên quần chúng và điều quan trọng là cần giải bài toán về trình độ văn hóa. Từ thực tế ở địa phương, đồng chí đã đề xuất với Đảng ủy xã Tả Phời mở lớp xóa mù chữ mức độ 2. Năm 2021, lớp xóa mù chữ mức độ 2 được mở ở thôn, anh Lù, anh Thêm, chị Viên là 3 trong số 15 học viên của lớp. Sau một thời gian học và nghiệm thu, có 11/15 học viên hoàn thành chương trình tiểu học. Ông Phạm Huy Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời khẳng định: Đây là cơ sở để Chi bộ thôn Láo Lý viết nên “kỳ tích”.

Green minimalist professional Business Proposal Presentation.jpg

Gọi là “kỳ tích” bởi đây là những đảng viên tại chỗ đầu tiên mà Chi bộ thôn Láo Lý kết nạp được trong suốt thời gian qua. Hiện chi bộ thôn có 10 đảng viên, trong đó có 5 đảng viên tăng cường. Với 5 đảng viên tại chỗ, ngoài 3 đảng viên mới kết nạp ngày 14/8 thì 2 đảng viên khác được kết nạp từ thời điểm trước kia, khi còn sinh hoạt chi bộ ghép Láo Lý - Cóc 1. Sau này khi tách ra, suốt nhiều năm liền, Chi bộ Láo Lý không kết nạp được đảng viên. Đại hội Chi bộ thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025 diễn ra khi chi bộ chỉ có 7 đảng viên nên chưa đủ điều kiện có chi ủy.

Biến “không thành có”

Hơn chục năm trước, lần đầu tiên lên Láo Lý, tôi cứ nhớ mãi về bản nghèo với những mái nhà xác xơ và hình dáng nhỏ bé của đồng bào - hệ lụy hôn nhân cận huyết thống và những hủ tục để lại. Lần trở lại thứ hai cách đây 5 năm, tôi vẫn nhớ ánh mắt rụt rè, nghi ngại của bà con khi thấy người lạ. Đó cũng là thời điểm Bí thư Chi bộ Phạm Huy Cảm bắt đầu công việc của người “đứng mũi chịu sào” ở mảnh đất còn lắm gian nan.

“5 không” là câu nói mà người bí thư chi bộ già nói về chốn này như một cách vắn tắt nhất để dễ bề hình dung sự nghèo đói, lạc hậu và khốn khó bủa vây đồng bào Xá Phó: Không có chi hội người cao tuổi; không có chi hội cựu chiến binh; không có con em đi học THPT hoặc học nghề; không có hộ nào thu nhập 100 triệu đồng/năm; không có thanh niên nào đạt từ 65 kg trở lên.

Đó có lẽ chỉ là những “cái không” dễ nhìn thấy và nhắc đến nhất, bởi còn biết bao “cái không” chưa được liệt kê ở chốn này.

1.jpg

Năm 2019, chi bộ thôn chỉ có 7 đảng viên, trong đó có 5 đảng viên tăng cường từ nơi khác nên công tác lãnh đạo và phân công nhiệm vụ cho đảng viên rất khó khăn. Nhận thấy để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, việc cần làm là phải tạo nguồn đảng viên tại chỗ và xây dựng các tổ chức đoàn thể, ông Phạm Huy Cảm với vai trò của người đứng đầu đã bắt tay vào việc hiện thực hóa những nhiệm vụ đề ra giữa muôn vàn gian khó.

Tháng 2/2023, Chi hội Người cao tuổi ở thôn Láo Lý được thành lập, đến tháng 4/2023, Chi hội Cựu chiến binh ra đời. Trong công tác xây dựng Đảng, ngoài việc kết nạp 3 đảng viên (đạt 100% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Chi bộ thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025 đề ra), chi bộ đang tiếp tục tạo nguồn với 3 quần chúng ưu tú, chuẩn bị cử đi học lớp nhận thức về Đảng, trong đó có 2 quần chúng được Chi hội Cựu chiến binh giới thiệu là 2 thanh niên xuất ngũ về địa phương (điều mà trước giờ thôn chưa từng có). Thôn Láo Lý lần đầu tiên có 11 học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS tiếp tục theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

4.jpg

Biến “không thành có”, những đổi thay về với rẻo cao Láo Lý cho thấy tầm quan trọng và vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ và người đứng đầu. Nếu không có sự quan tâm sát sao, không dám mạnh dạn đề xuất giải pháp, có lẽ thôn Láo Lý vẫn loay hoay trong muôn vàn cái khó.

Chuyển biến rõ nét, mang tính đột phá trên nhiều phương diện đã tiếp thêm ngọn lửa niềm tin, dẫn lối để đồng bào Xá Phó ở rẻo cao này vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình, hướng tới ngày mai tươi sáng.

Theo nguồn Báo Lào Cai Điện tử
Thông tin mới nhất
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 445
  • Trong tuần: 6,659
  • Tất cả: 2,461,842
Đăng nhập